Friday, 30/09/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Tân Định
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 CHUYÊN ĐỀ “NGÀY PHÁP LUẬT”

TRƯỜNG THCS TÂN ĐỊNH THỰC HIỆN TỐT

 CHUYÊN ĐỀ “NGÀY PHÁP LUẬT”

Trường THCS Tân Định đã triển khai nhiều hoạt động kịp thời, có ý nghĩa góp phần tuyên tuyền giáo dục pháp luật trong phòng chống Covid 19 cũng như nâng cao hiểu biết, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Một trong những hoạt động nổi bật là chuyên đề “Tuyên truyền về luật phòng chống Covid 19” do chi đội 8C thực hiện.

Chuyên đề đã giúp các em học sinh nhận thấy tác hại ghê gớm mà dịch Covid để lại cho toàn xã hội: Trước hết dịch Covid 19 khiến nền kinh tế sụt giảm, “đứt gãy” chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2022 của Ngân hàng Thế giới dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 là 4,1% và của Việt Nam dự kiến đạt 5,5%.  

Tiếp đến đối với xã hội, trong năm 2021 khoảng 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên đã bị ảnh hưởng tiêu cực, bao gồm mất việc làm, tạm nghỉ, làm việc luân phiên, giảm giờ làm, hoặc giảm thu nhập. Chính vì vậy Chính phủ đã xuất cấp gạo, huy động nguồn lực xã hội to lớn từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người dân trong mùa dịch.

Đối với ngành giáo dục, covid đã khiến các trường học đóng cửa, học sinh không được đến trường nên phải học bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác chống dịch. Theo số liệu cập nhật được, hưởng ứng lời kêu gọi số học sinh học trực tuyến ở khối Tiểu học và Trung học cơ sở  là trên 97% và THPT trên 99%..

Và song song với đó, đại dịch covid bùng phát khiến các y bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch phải căng mình để bảo vệ người dân. Hình ảnh những thiên thần áo trắng làm việc hết mình với tinh thần chống dịch như chống giặc luôn khiến chúng ta xúc động.

Chuyên đề cũng chỉ ra những nguyên nhân làm gia tăng số ca mắc covid 19. Nguyên nhân khách quan là do sự lây lan nhanh của chủng vi rút và sự sản sinh của các biến thể mới. Nhưng chủ yếu là do ý thức của người dân vẫn còn lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Vì vậy, nhà nước Việt Nam đã khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y Tế, gồm Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập , khai báo y tế cũng như tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Hiện nay, tỷ lệ người Việt tiêm đủ liều cơ bản là 90,9% dân số từ 18 tuổi trở lên còn Tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi là 89,7%. Và sau khi được tiêm đầy đủ thì mong muốn lớn nhất của người dân là được đi làm, đi học trở lại.

Dưới sự lãnh đạo sát sao chủa Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, người dân đã trở lại với cuộc sống bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa nâng cao công tác phòng chống dịch. Học sinh cũng được đi học lại trong tâm trạng rất háo hức được gặp thầy gặp bạn.Trường THCS Tân Định đã chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất để đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian học trực tuyến.

Bên cạnh đó, chuyên đề cũng giúp các em học sinh nhận thức được một số quy định cụ thể để xử phạt những hành vi vi phạm mà nhà nước đã ban hành.  Đó là không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài khi không cần thiết bị phạt tiền đến 3.000.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền đến 1.000.000 đồng. Người che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 thì bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng. Người trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; cưỡng chế cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng. Người đưa lên mạng máy tính thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tiền đến 15.000.000 đồng.

Qua chuyên đề này lớp 8C cũng như toàn thể học sinh trường THCS Tân Định nhận thức rõ hơn những tác hại của dịch bệnh, những nguyên nhân gây bệnh, những biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, cũng như những quy định của nhà nước trong xử lí các vi phạm về phòng chống dịch. Lời kêu gọi hãy đoàn kết chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách thực hiện tốt thông điệp 5K cũng như tiêm phòng vắc xin đầy đủ đ dịch bệch sớm qua đi và cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường đã được phát đi một cách mạnh mẽ.

Với sự chỉ đạo sát sao, trách nhiệm và tâm huyết của ban giám hiệu nhà trường mà người đứng đầu là cô hiệu trưởng Trần Thị Quỳnh Vân, chuyên đề Ngày Pháp luật đã được triển khai thành công tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn trường. Điều đó góp phần không nhỏ vào thành công của chuyên đề cũng như hoạt động dạy và học của nhà trường trong những ngày tháng giữa đại dịch này.

Người đưa tin

GV Nguyễn Thị Nguyệt


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 63
Tháng 09 : 476.170
Tháng trước : 5.180
Năm 2022 : 662.768
Năm trước : 66.178
Tổng số : 750.463