Wednesday, 03/03/2021|

NGÀY HỘI NÉT ĐẸP VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI TRƯỜNG THCS TÂN ĐỊNH

Lớp Tiếng Nhật (lớp C) – lớp học song ngữ ở trường THCS Tân Định được thành lập từ năm học 2015 – 2016, đến năm học 2020 – 2021 này đã có 6 khóa với sự đón nhận và phản hồi vô cùng tích cực từ các bậc lãnh đạo đến các bậc phụ huynh và các em học sinh. Với mong muốn đem lại cho các em học sinh một sân chơi vô cùng thú vị, giúp các em có cơ hội thể hiện tài năng cũng như sự hiểu biết của mình về nét đẹp văn hóa của đất nước Nhật Bản, trường THCS Tân Định đã tổ chức chương trình mang tên "Ngày hội nét đẹp văn hóa Nhật Bản – Năm 2020" vào chiều 20/11/2020 vừa qua.

Chương trình "Ngày hội văn hóa Nhật Bản – Năm 2020" tại trường THCS Tân Định

Chương trình tổ chức với quy mô gồm 4 lớp C (lớp tiếng Nhật) trong trường với 4 gian hàng thể hiện ở những nét văn hóa đặc trưng khác nhau của người Nhật Bản. Văn hóa trà đạo Nhật Bản được khơi nguồn và phát triển từ khoảng cuối thế kỷ VII, trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Với chúng ta đó chỉ là một cốc trà xanh bình thường nhưng với người Nhật cốc trà này lại rất đặc biệt vì nó mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn. Họ tin rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể tìm thấy được giá trị tinh thần và nhân sinh cần có của bản thân mỗi con người. Gian hàng 1 của lớp 6C là một không gian ấm cúng giúp thầy cô và các bạn trải nghiệm cách pha trà, thưởng trà đạo và làm sushi mang đậm phong cách của người Nhật Bản. Với sự chuẩn bị chu đáo từ cốc trà, dụng cụ pha trà, mặc trang phục kimono và quang cảnh xung quanh gian hàng các bạn học sinh lớp 6C đã làm thầy cô, các bậc phụ huynh và các bạn vô cùng ngạc nhiên, thích thú như được hòa mình vào văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Các thầy cô giáo và các bạn học sinh thưởng thức nét đẹp văn hóa Nhật Bản tại các gian hàng

Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 tại Nhật Bản, người dân và khách du lịch từ các nơi lại náo nức tham gia lễ hội hoa anh đào tuyệt đẹp mang tên Hanami. “Hana” có nghĩa là hoa, còn “mi” có nghĩa là ngắm. Trong thời điểm này, những bông hoa anh đào nở bung lụa màu hồng phớt, tím hồng khắp đường phố khiến du khách chỉ cần được ngắm nhìn đã thấy hạnh phúc. Không phải hoa khác mà lại là anh đào, bởi đây là loài hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với Nhật Bản. Hoa anh đào hay còn được gọi là sakura là quốc hoa của Nhật Bản. Đến với gian hàng thứ 2 của lớp 7C là một sự trải nghiệm lễ hội vô cùng đặc sắc – Lễ hội Hoa anh đào, được mặc thử trang phục truyền thống Kimono và chụp những tấm hình làm kỷ niệm, ngoài ra các bạn còn được viết những mong ước của mình rồi tự tay treo lên cây cầu nguyện.

Cô giáo Hiệu trưởng - Chu Thị Xuân Hường và các cô giáo chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh

Những bộ truyện tranh Nhật Bản được các bạn lớp 8C giới thiệu ở gian hàng lớp mình như: Doreamon, Thám tử Conan, Nữ hoàng Ai Cập (của Nhật Bản)…và ai đến gian hàng này cũng được trải nghiệm viết tên của mình bằng chữ thư pháp có thầy dạy viết chữ thư pháp hướng dẫn. Cách viết chữ thư pháp như thế nào trên lớp, được tìm hiểu chữ thư pháp có ý nghĩa như thế nào, vẻ đẹp của chữ thư pháp… các bạn học sinh được thầy giáo hướng dẫn tìm hiểu cụ thể trước khi chương trình Ngày hội được diễn ra. Mì udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì ở Nhật, và rất trơn láng. Sợi mì udon có đường kính thông thường khoảng 1cm, tương đương với một cây đũa. Ở Nhật Bản, bạn có thể gọi nhiều loại mì udon với các topping đa dạng khác nhau. Mì Udon dai, mềm, với kết cấu trơn tuột, kết hợp với trứng chần sẽ tạo thành một bữa ăn nhanh đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người. Ở gian hàng của lớp 9C, thầy cô giáo và các bạn đã được trải nghiệm làm mì Udon, được thưởng thức món mì Udon và còn được làm đèn lồng cá chép nữa.

Các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh tham gia Ngày hội nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Không chỉ học những con chữ trên lớp qua các tiết học chính khóa mà các bạn học sinh của trường THCS Tân Định còn được biết đến nền văn hóa lâu đời của đất nước này qua những câu chuyện kể, qua từng lời bài hát dân ca mà được thầy cô giáo người bản địa đến từ Nhật Bản kể cho các bạn nghe trong mỗi tiết học ngoại khóa tiếng Nhật.

Tiết mục múa hát tiếng Nhật của các bạn học sinh lớp 6C

Tái hiện không gian và nét đẹp văn hóa từ đất nước Nhật Bản xa xôi ngay tại sân trường cho các em học sinh – là một chương trình rất bổ ích được nhà trường duy trì tổ chức hằng năm giúp các em thêm hiểu biết và thêm yêu quý về truyền thống dân tộc của người Nhật Bản. Từ đó nuôi dưỡng cho các em một tâm hồn đẹp, biết trân trọng những giá trị văn hóa của dân tộc không chỉ của nước mình, mà còn của đất nước bè bạn. Chương trình "Ngày hội nét đẹp văn hóa Nhật Bản – Năm 2020" khép lại đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy cô, các bậc phụ huynh và tất cả các bạn học sinh. Thật là không có gì thú vị bằng, không phải đi đâu xa mà vẫn được thưởng thức hương vị của xứ sở hoa anh đào một cách rất chân thực, sống động ngay tại sân trường THCS Tân Định tuyệt vời đến thế, ngỡ như đang được đặt chân sang tận đất nước Nhật Bản xinh đẹp vậy. "Cảm ơn Ban giám hiệu trường THCS Tân Định đã luôn chú trọng đến hoạt động ngoại khóa cho các con, đặc biệt là chương trình dành riêng cho các bạn học sinh lớp Tiếng Nhật để các con có hội trải nghiệm, tìm hiểu và thể hiện. Chúng tôi luôn mong Ban giám hiệu nhà trường sẽ liên tục tổ chức nhiều sân chơi hoạt động bổ ích như thế dành cho các con trong thời gian tới!" – Bà Nguyễn Thị Xuân phụ huynh học sinh lớp 6C trường THCS Tân Định chia sẻ.

Năm 2021 : 9.290